sinh trắc vân tay

Sinh trắc vân tay có lịch sử nghiên cứu như thế nào?

Hiện nay, sinh trắc vân tay đã được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Có lẽ nhiều người nghĩ rằng sinh trắc vân tay chỉ như một trò bói toán bình thường mà thôi. Nhưng không, sinh trắc vân tay đã ra đời từ rất lâu với bề dày lịch sử không kém các ngành khoa học nào khác. Có phải bạn cũng đang tò mò về lịch sử phát triển của sinh trắc học vân tay đúng không? Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để nhận được câu trả lời nhé!

1. Sinh trắc học vân tay là gì?

Đầu tiên ta tìm hiểu sinh trắc vân tay là gì? Sinh trắc vân tay là ngành khoa học dựa trên cấu trúc của não bộ con người được thể hiện qua hình ảnh dấu vân tay. Dấu vân tay của mỗi người là duy nhất và không thay đổi theo thời gian.

sinh trắc vân tay là gì

2. Lịch sử ngành sinh trắc vân tay

Tiếp đến chúng ta sẽ cũng giải đáp thắc mắc của nhiều bạn đó là lịch sử của sinh trắc vân tay như thế nào?
Sinh trắc vân tay được ra đời bởi sự kết hợp bởi nhiều ngành khoa học như: tâm lý học, phôi thai học, thần kinh học và vân tay học. Trong suốt quá trình phát triển của nhân trắc học vân tay đã có hơn 7000 báo cáo khoa học về nhân trắc học vân tay.
Báo cáo đầu tiên xuất hiện từ những thập niên 80. Đây chính là nền móng cho sự hình thành của ngành khoa học nhân trắc học vân tay. Cụ thể lịch sử ngành sinh trắc học vân tay như sau:

 • Vào năm 1400 cuốn sách “Lịch sử Universal” của tác giả Fazlollah Hamadani viết về việc thực hành nhận dạng người nhờ dấu vân tay của họ.
 • Năm 1684 nghiên cứu “Finger Prints, Palms and Soles” được Tiến sĩ Nehemiah Grew giới thiệu đến Hội Hoàng gia.
 • Năm 1685 Govard Bidloo đã xuất bản cuốn sách sinh trắc học vân tay đầu tiên.
 • Năm 1686 Marcello Malpighi đã ghi chép lại khi lần tiên ông quan sát dấu vân tay.
 • Năm 1788: J.C.A mayer sau khi phân tích dấu vân tay đã phát hiện ra dấu vân tay của mỗi người là duy nhất.
 • Năm 1823: Giảng viên ngành Giải phẫu học của Đại học Breslau là Jan Evangelista Purkyně đã phân chia vân tay thành 9 loại khác nhau. Bên cạnh đó ông cũng đưa ra các hình dạng và mô hình của ngón tay.
 • Năm 1832: Cuốn “The Hand: Its Mechanism and Vital Endowments as Evincing Design“ đã được xuất bản bởi Tiến sĩ Charles Bell (1774-1842). Ông là bác sĩ đầu tiên kết hợp giữa thực hành lâm sàng với khoa học nghiên cứu giải phẫu thần kinh.
lịch sử sinh trắc vân tay
 • Năm 1880: Henry Faulds và W.J Herschel đã đề xuất sử dụng vân tay như là công cụ độc đáo để xác định bản chất của con người trong một nghiên cứu được công bố có tên “Nature”.
 • Năm 1880 cuối của thế kỷ 19: Tiến sĩ Henry Faulds công bố tiềm năng và trí tuệ của con người có thể được dự đoán tương đối chính xác qua số lượng vân tay TRC (Total Ridge Count) .
 • Năm 1892: Một nhà nhân chủng học người Anh tên là Francis Galton đã chỉ ra: vân tay của những cặp song sinh, anh em và di truyền cùng dòng máu thì có sự tương đồng. Ông cũng chia vân tay thành 3 nhóm: Whorl, Ulnar, Arch. Và từ đó đã mở ra ngành nhân học.
 • Năm 1893: Francis Galton (cháu của Charles Darwin) đã phân loại lại vân tay một cách ngắn gọn hơn thành 3 loại lớn: vân móc (có 1 tam giác điểm), vân xoáy (có 2 tam giác điểm) và vân sóng (không có tam giác điểm). Bên cạnh đó ông cũng phát hiện trong lĩnh vực di truyền thì vân tay có vai trò quan trọng và ở chủng tộc khác nhau thì vân tay cũng khác nhau.
 • Năm 1897: Harris Hawthorne Wilder đã công bố nghiên cứu của ông về các gò trên bàn tay (3 điểm bán kính A,B,C) và các chỉ dẫn về các loại vân tay chính.
 • Năm 1902: Harris Hawthorne Wilder đã nghiên cứu trên chủng loại vân tay và lòng bàn tay. Từ đó, ông đã thiết lập hệ thống cơ bản của môn di truyền học và hình thái học.
 • Năm 1926: Tiến sĩ Harold Cummins đưa ra lý luận hình dạng vân tay, chỉ số cường độ vân tay PI (Pattern Intensity), số lượng tam giác điểm, giá trị RC, vị trí hình dạng vân tay ở những ngón tay khác nhau có liên quan đến tiềm năng và trí tuệ của con người. Ông nghiên cứu ra rằng dấu vân tay được hình thành song song với sự hoàn thiện các cấu trúc của não bộ. Giai đoạn từ 13-19 tuần tuổi của thai nhi là lúc hình thành dấu vân tay. Trước giai đoạn này, thai nhi không có dấu vân tay và não bộ chỉ trong giai đoạn hình thành. Thời điểm thai nhi được 19 tuần tuổi là lúc các vùng chính của não hình thành bao gồm cả vỏ đại não.
lịch sử sinh trắc vân tay
Tiến sĩ Harold Cummins
 • Năm 1930: Hiệp hội nghiên cứu hình thái sinh lý học bắt đầu công trình nghiên cứu 5 chủng loại vân tay và những nét đặc trưng độc đáo của các chủng vân tay.
 • Năm 1944: Cuốn sách “Bàn tay của trẻ em” của Tiến sĩ tâm lý phân tích Julius Spier Chirologist đã được xuất bản. Trong cuốn sách này, ông đã chẩn đoán sự mất cân bằng và các vấn đề trong khu vực phát triển tâm lý từ các mô hình của bàn tay.
 • Năm 1957: Tiến sĩ Walker đã chuẩn đoán hội chứng Down bằng cách sử dụng các cấu hình da.
 • Năm 1958: Noel Jaquin đã nghiên cứu và phát hiện ra mỗi vân tay sẽ tương ứng với một chủng loại tính cách.
 • Năm 1969: cuốn “Thiên tài qua vân tay” của John J. Mulvihill, MD và David W. Smith, MD đã được xuất bản. Cuốn sách này cung cấp phiên bản mới nhất về sự hình thành của vân tay.
 • Năm 1970: Liên Xô đã lựa chọn thí sinh cho thế vận hội Olympic bằng cách sử dụng sinh trắc vân tay.
 • Năm 1976: Schaumann và Alter đã công bố nghiên cứu mối quan hệ rõ ràng giữa các bệnh về tim mạch, ung thư, rubella, alzheimer, Leukaemia…và dấu vân tay.
 • Năm 1980: Trung Quốc thực hiện công trình nghiên cứu giữa tài năng trong vân tay với gen của con người.
 • Năm 1981: Những nghiên cứu về chức năng của não trái và não phải cũng như lý thuyết toàn não của Giáo sư Roger W.Sperry và đồng sự đã được vinh danh giải thưởng Nobel trong ngành Y sinh học. Kết quả của công trình nghiên cứu này đã được các nhà khoa học áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Năm 1985: Tiến sĩ Chen Yi Mou – Đại học Harvard nghiên cứu Sinh trắc vân tay dựa trên Thuyết Đa Thông Minh của Tiến sĩ Howard Gardner. Đây là lần đầu tiên áp dụng Sinh trắc dấu vân tay trên lĩnh vực giáo dục và chức năng của não liên quan đến dấu vân tay.
 • Năm 1986: Công trình nghiên cứu sự tương quan khoa học giữa 2 chỉ số NGF (chỉ số tăng trưởng tế bào thần kinh) và EGF (chỉ số tăng trưởng tế bào hạ biểu bì dưới da) của nhà khoa học người Mỹ là Stanley Cohen và nhà khoa học người Ý Rita Levi – Montalcini đã đoạt giải Nobel khoa học.
sinh trắc vân tay
 • Năm 1994: Sinh trắc học dấu vân tay xuất hiện ở Đài Loan. Ở đây, sinh trắc vân tay đã được sử dụng nhiều trong nghiên cứu cũng như việc học tập.
 • Năm 2000: Giám đốc Bệnh viện St Luke ở New York là Tiến sĩ Stowens đã tuyên bố có thể chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt và bệnh bạch cầu với độ chính xác hơn 90%. Tiến sĩ Alexander Rodewald là người Đức tuyên bố có thể xác định khuyết tật bẩm sinh tương đương với độ chính xác 90%.
 • Năm 2004: Thành lập hội IBMBS – Hiệp hội nghiên cứu Y học và Hành vi Quốc tế. Hiện nay, các nước như Nhật, Mỹ, Đài Loan và Trung Quốc và đã ứng dụng vân tay học vào lĩnh vực giáo dục để nâng cao chất lượng dạy và học.
 • Năm 2006: Phần mềm DMIT dựa trên thuyết đa thông minh để phân tích tiềm năng của não bộ
 • Năm 2010: Trung tâm sinh trắc học châu Á mang tên ADRC (Asia Dermatoglyphics research centre)được thành lập với mục đích dùng hệ thống máy tính hỗ trợ cho công nghệ thống kê, nghiên cứu chuyên sâu về vân tay.

Như vậy chúng ta có thể khẳng định sinh trắc học vân tay hoàn toàn dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học và được nghiên cứu và phát triển từ hơn 600 năm trước.
Vẫn còn nghi ngờ về tính chính xác của bộ môn này? Tìm hiểu ngay gói sinh trắc vân tay cơ bản hoàn toàn miễn phí từ Tư Chất Việt.

lịch sử sinh trắc vân tay

3. Muốn xem sinh trắc vân tay ở đâu?

Qua những bằng chứng cụ thể từ các công trình khoa học của sinh trắc học vân tay chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu rõ sinh trắc vân tay không phải là một dạng bói toán. Giờ thì bạn đã muốn làm nhân trắc học vân tay chưa? Nếu muốn hãy đến ngay với trung tâm Tư chất Việt nhé! Sinh trắc vân tay tại Tư chất Việt đang là xu hướng cũng như là sự lựa chọn hàng đầu của tất cả mọi người hiện nay. Tư chất Việt mang đến cho bạn dịch vụ sinh trắc vân tay tuyệt vời nhất dựa trên công nghệ hiện đại và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp.

muốn làm sinh trắc vân tay ở đâu

Hãy đến Tư chất Việt ngay hôm nay để được làm sinh trắc vân tay hoàn toàn miễn phí có giá trị lên tới 299.000 đồng nhé!

Thông tin liên hệ:

>>> Xem thêm: Dấu vân tay của những người nổi tiếng

ĐĂNG KÝ
NHẬN BUỔI TƯ VẤN MIỄN PHÍ


TIN NỔI BẬT

Leave a Reply