phương pháp dạy con cảm thụ âm nhạc

Tiết lộ kinh ngạc từ chuyên gia : 5 phương pháp dạy con cảm thụ âm nhạc siêu việt

Âm nhạc là một gia vị không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, và cảm thụ âm nhạc là một quá trình tìm hiểu, thấm nhuần tác phẩm âm nhạc một cách toàn diện về hình tượng, sắc thái cảm xúc. Cảm thụ âm nhạc chính phương pháp dạy con đúng đắn, khoa học nhất để trẻ có thể phát triển toàn diện. 5 gợi ý Tư Chất Việt đề cập dưới đây chắc chắn giúp cha mẹ tìm ra một phương pháp dạy con siêu việt để trẻ được phát triển không chỉ tư duy mà còn là cảm xúc. 

phương pháp dạy con cảm thụ âm nhạc
Âm nhạc trong cuộc sống

1. Cảm thụ âm nhạc là gì?

Cảm thụ âm nhạc là một môn, phương pháp để tìm hiểu, khám phá cuộc sống xung quanh và thế giới bên ngoài thông qua âm nhạc. Qua đó người học sẽ cảm nhận được nhiều hơn về cuộc sống từ kiến thức âm nhạc. Cảm thụ âm nhạc không chỉ dành riêng cho các bé mà còn dành cho cả người lớn. 

phương pháp dạy con cảm thụ âm nhạc
Cảm thụ âm nhạc là gì?

Cảm thụ âm nhạc ở trẻ nhỏ là một quá trình mà trong đó có các phương pháp dạy con cảm thụ âm nhạc, những phương pháp được sử dụng cho trẻ em tập làm quen, tập tiếp cận với các hoạt động thông qua âm nhạc. Những trò chơi vận động, sáng tạo, lắng nghe, ca hát, chia sẻ đều được kết hợp với âm nhạc. Phương pháp dạy con cảm thụ âm nhạc nói rộng hơn là hình thức “giao tiếp với âm nhạc” thông qua các yếu tố như trường độ, cao độ, âm sắc, cường độ, biểu cảm, cảm xúc với nhiều hình thức khác nhau như vận động cơ thể, nhảy múa, khám phá nhạc cụ, hát hò, lắng nghe, kể chuyện,.v.v.

2. Phương pháp dạy con cảm thụ âm nhạc nào mới là tốt nhất cho trẻ?

Phương pháp dạy con cảm thụ âm nhạc là một công cụ hỗ trợ đắc lực giúp kích thích tư duy sáng tạo và dòng cảm xúc trong bé hơn bất kỳ các phương pháp nào khác. Rất nhiều kỹ năng trong cuộc sống được các bé cảm thụ dễ dàng hơn nhờ có sự góp mặt của âm nhạc. Dưới đây là 5 phương pháp dạy con cảm thụ âm nhạc hiệu quả cho bé mà cha mẹ nên quan tâm ngay từ sớm:

Thứ nhất, trau dồi sự nhạy cảm với âm nhạc

Âm thanh dùng để truyền tải một thông điệp nào đó, hãy làm cho bé liên hệ chúng với nhau để tìm ra một khuôn mẫu. Ví dụ như khi bé nghe tiếng nhạc quảng cáo sữa trên tivi thì lần sau mở lên bé sẽ rất nhớ đó. Đây chính là phương pháp dạy con cảm thụ âm nhạc đầu tiên nhưng quan trọng mà cha mẹ cần lưu ý.

phương pháp dạy con cảm thụ âm nhạc
Trau dồi sự nhạy cảm âm nhạc

Thứ 2, phát triển trí nhớ âm nhạc

Một bản nhạc, một nốt nhạc vang lên có thể ngược dòng thời gian đưa bé về trạng thái cảm xúc nào đó có thế vui, buồn hay làm cho bé hứng khởi,… Liên tục sử dụng âm nhạc khiến bé có hứng thú giống như một yếu tố gợi nhắc sẽ giúp trí nhớ âm nhạc của bé “tăng level” đáng kể đấy.

Thứ 3, nâng cao mức độ tập trung

Tập trung chính là cách tốt nhất giúp bé cảm thụ âm nhạc, nó sẽ đi vào tâm trí và não bộ của bé một cách hiệu quả nhất. Không chỉ người lớn và ca trẻ con khi tập trung cao độ vào một việc làm nào đó thì việc học cũng sẽ nhanh hơn và giảm rất nhiều thời gian cho bé đó.

phương pháp dạy con cảm thụ âm nhạc
Nâng cao mức độ tập trung

Thứ 4, duy trì cách nghe nhạc khách quan

Nên tập cho bé cách nghe khách quan khi cảm thụ âm nhạc. Cha mẹ đừng định hướng trước rằng đây là bản nhạc có phong cách như thế nào, chỉ hướng bé vào việc lắng nghe bản nhạc hiện tại, để bé nhận thấy nhiều phong cách thể hiện khác nhau: vui tươi rộn ràng, hay thư giãn nhẹ nhàng, cũng có khi sáng sủa ấm áp. Mỗi phong cách thể hiện tương ứng với một thể loại nhạc khác nhau.

Thứ 5, đem những trải nghiệm cá nhân và kiến thức âm nhạc vào quá trình nghe

Cuối cùng hãy dạy bé không chỉ tập trung vào âm nhạc và ngôn từ mà cũng cần cung cấp những kiến thức khác như là nhà soạn nhạc, hoàn cảnh ra đời, lịch sử của bài hát không chỉ rất hữu ích trong quá trình thưởng thức mà còn kích thích sự tò mò của bé.

Vận dụng các phương pháp dạy con cảm thụ âm nhạc từ sớm sẽ giúp con không chỉ phát triển toàn diện mà còn có thể phát hiện được những tài năng âm nhạc từ sớm.

Hãy đến Tư chất Việt ngay hôm nay để được làm sinh trắc vân tay hoàn toàn miễn phí có giá trị lên tới 299.000 đồng nhé!

Thông tin liên hệ:

ĐĂNG KÝ
NHẬN BUỔI TƯ VẤN MIỄN PHÍ


TIN NỔI BẬT

Leave a Reply