phương pháp học bằng hình ảnh

Muốn con học nói nhanh hãy dùng phương pháp học bằng hình ảnh

Phương pháp học bằng hình ảnh là một biện pháp rất hiệu quả để áp dụng cho các bé học nói. Thông thường thì vào giai đoạn bé 15 tháng tuổi các bé sẽ biết nói những từ đơn giản. Và khi bước vào giai đoạn 18 tháng thì lượng vốn từ của bé tăng lên rất nhiều. Cho nên ở giai đoạn này bố mẹ có thể dạy cho bé học nói bằng phương pháp học bằng hình ảnh. Vậy phương pháp này ra sao? Tư chất Việt sẽ giải đáp giúp các bậc cha mẹ trong bài viết dưới đây.

1. Quá trình tập nói của bé

Chắc hẳn bố mẹ nào cũng mong đợi tiếng nói đầu tiên của con yêu mình. Các bố mẹ nên biết quá trình hình thành ngôn ngữ cũng như sự phát triển lượng từ vựng của bé sẽ phụ thuộc vào từng độ tuổi khác nhau. Vào giai đoạn khi bé mới 2-3 tháng tuổi thì tiếng nói của bé phát ra chỉ giống như âm thanh. Có những trẻ phát triển khả năng nói sớm thì bé đã có thể bập bẹ nói khi chỉ mới bước vào giai đoạn 4-6 tháng tuổi.
Khi bước vào giai đoạn tập nói, bố mẹ hãy quan sát bé và nếu thấy bé quan sát kỹ một vật thì bố mẹ hãy nói tên đồ vật đó thật đơn giản. Ví dụ như nếu bé nhìn chăm chăm vào cái bát ở mâm cơm, bố mẹ hãy nói thật chậm cho bé biết đó là “cái bát”. Để có thể dạy bé tập nói hiệu quả, bố mẹ hãy sử dụng những từ đơn giản nhất để dạy con. Ví dụ như nói về mẹ uống nước. Ban đầu là” mẹ uống”, sau đó là “mẹ uống nước”, sau nữa là “ mẹ uống nước cam”….Bố mẹ cần áp dụng cách này khi dạy trẻ nói về tất cả các hoạt động, sự vật xung quanh nhé.

phương pháp học

2. Phương pháp học bằng hình ảnh thực tế

Đối với bé 1 tuổi cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện với con là điều tốt nhất. Ví dụ như mẹ đang nấu cơm, mẹ có thể nói “mẹ đang nấu cơm cho cả nhà” với con. Hay bố đang lau nhà , thì bố nên nói “bố đang lau nhà cho sạch để con chơi” với bé. Đây là phương pháp học bằng hình ảnh thực tế của chính bố mẹ.

Phương pháp bằng hình ảnh

3. Phương pháp học bằng hình ảnh trong sách

Bố mẹ hãy trang bị cho con những quyển truyện tranh thật nhiều hình ảnh và màu sắc. Đa số các bé sẽ không kiên nhẫn nghe bố mẹ kể chuyện và lật từng trang như người lớn. Do đó, bố mẹ hãy xem phản ứng của bé ra sao để có cách dạy phù hợp. Bố mẹ hãy chỉ vào hình ảnh trang mà bé lật đến và nói cho bé biết đây là hình ảnh gì. Ví dụ như “ Bạn thỏ đang ăn củ cà rốt” hay “ con mèo đang trèo cây cau”.
Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng dạy bé bằng hình ảnh trong sách đem lại tác động tích cực cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Nếu hàng ngày bố mẹ đọc sách cho bé nghe sẽ giúp bé tăng lượng vốn từ lên rất nhiều.

Phương pháp học bằng hình ảnh bằng sách

4. Học bằng hình ảnh qua Flashcard

Flashcard là những hình ảnh với nhiều chủ đề khác nhau được in trên thẻ. Dạy trẻ bằng phương pháp học bằng hình ảnh qua flashcard rất đơn giản. Bởi khi dạy trẻ bằng phương pháp này giống như bố mẹ đang cùng chơi với con vậy. Cho nên, bố mẹ hãy dạy bé học nói bằng flashcard bằng tâm trạng thoải mái nhất.

Mỗi khi dạy bé học bằng phương pháp hình ảnh qua flashcard thì bố mẹ cần chọn từ 10-20 thẻ ảnh với nhiều chủ đề khác nhau. Sau đó, bố mẹ đưa thẻ ảnh đó cho bé xem và đọc tên hình ảnh được in trên thẻ. Bố mẹ nên cho bé nhìn thẻ trong khoảng thời gian 1 giây. Bé sẽ rất tò mò và tập trung nếu bố mẹ tráo thẻ ảnh nhanh. Mỗi bé sẽ học được số lượng thẻ khác nhau. Có bé có thể ghi nhớ được 10-20 thẻ ảnh trong một lần bé học, nhưng có bé chỉ ghi nhớ được 1-2 thẻ ảnh mà thôi.

học bằng flashcard

5. Học bằng hình ảnh qua Youtube

Trên Youtube hiện có rất nhiều video dạy bé tập nói. Bắt đầu từ những video bắt chước tiếng kêu của động vật cho đến những video gọi tên những con vật… Bố mẹ có thể cho các bé tiếp cận với những video này. Nhưng bố mẹ cũng nên cân nhắc bởi vì nhà khoa học ở Mỹ có nghiên cứu đối với trẻ từ 8-16 tháng tuổi nếu thường xuyên sử dụng youtube, tivi, điện thoại vốn từ sẽ ít hơn từ 6-8 từ so với các bé khác. Do các video không tương tác trực tiếp cũng như khích lệ cho các bé nói theo.

Chính vì thế, khi bố mẹ cho bé xem các video thì luôn cần bố mẹ ở bên cạnh bé. Khi các hình ảnh xuất hiện, bố mẹ hãy khích lệ bé nói và thao tao giống trong video. Qua đó, bố mẹ sẽ kiểm soát và hạn chế được việc bé xem youtube và tivi quá nhiều.

học qua Youtube

Từ những điều trên ta thấy rằng, thời điểm trẻ từ 3 tháng đến 3 tuổi là thời điểm tốt nhất để dạy bé tập nói. Bố mẹ dạy bé tập nói càng sớm thì bé học càng nhanh. Điều này, sẽ giúp bé hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ sớm. Từ đó, con yêu của chúng ta sẽ có khả năng phát triển nhanh chóng hơn. Bởi một điều, ngôn ngữ là nền tảng cơ bản giúp bé có thể phát triển nhiều kỹ năng khác. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng thích hợp với việc bằng phương pháp học bằng hình ảnh. Có những bé thích hợp với việc học bằng âm thanh, bằng vận động. Bố mẹ cần lựa chọn phương pháp thích hợp để nuôi dạy con yêu của mình. Để biết con của mình thích hợp học với phương pháp nào nhất thì bố mẹ hãy làm sinh trắc vân tay cho bé tại Tư chất Việt. Vì phương pháp sinh trắc vân tay sẽ giúp bật mí nhiều khả năng của con yêu cũng như đưa ra những lời khuyên hữu ích cho phương pháp nuôi dạy con cho các bậc phụ huynh.

Bố mẹ nhanh tay đăng ký ngay làm sinh trắc vân tay hoàn toàn miễn phí cho con tại Tư chất Việt với giá trị lên tới 299.000đ nhé!

Thông tin liên hệ:

>>> Xem thêm: [Chính thức khởi động] KHÓA HỌC SINH TRẮC VÂN TAY CƠ BẢN MIỄN PHÍ OFFLINE

ĐĂNG KÝ
NHẬN BUỔI TƯ VẤN MIỄN PHÍ


TIN NỔI BẬT

Leave a Reply