Nuôi dạy con không cần roi vọt

Nghệ thuật nuôi dạy con ngoan mà không cần roi vọt

Cha mẹ thường rất ngạc nhiên khi nghe các chuyên gia chia sẻ rằng họ không dùng bất kỳ hình phạt nào trong cách nuôi dạy con, nhưng bọn trẻ vẫn luôn cư xử tốt. Đó chính là bí mật trong nghệ thuật nuôi dạy con của các chuyên gia.

Trẻ em luôn học hỏi từ chính trong những điều quen thuộc xảy ra hàng ngày và cách hiệu quả nhất để nuôi dạy bọn trẻ là làm mẫu và đối xử với chúng theo cách mà bạn muốn chúng đối xử với người khác. Không chỉ vậy mà còn  bằng tình thương và sự thấu hiểu chứ không phải la mắng hay sử dụng các biện pháp kỷ luật.

Nuôi dạy con không cần roi vọt
Nghệ thuật nuôi dạy con không cần roi vọt

Nuôi dạy con không phải bằng các quy tắc

Không chạy ngoài đường, không đánh em, không đi tiểu trên thảm, không hái trộm hoa của hàng xóm, không làm tổn thương các con vật… đều là những nguyên tắc mà cha mẹ tự lập ra để nuôi dạy con nhưng không cần phải phạt trẻ chỉ để ép chúng làm đúng các quy định đó.

Cha mẹ thường khó khăn trong cách dạy con làm sao trẻ có thể học cách không mắc lại sai lầm cũ nếu như không phạt chúng ở lần sai đầu. Hay luôn luôn cho rằng phải phạt bọn trẻ để dạy cho chúng một bài học. Thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu sử dụng hình phạt với trẻ không những không dạy được mà còn sẽ tạo ra những hành động sai trái hơn.

Khi bị phạt, trẻ sẽ cảm thấy tức giận và trở nên phòng thủ với mọi thứ xung quanh. Một loại hóc-môn có tên là Adrenalin sẽ nhấn chìm bọn trẻ trong cảm giác muốn chiến đấu thay vì hòa bình, hợp tác. Trẻ sẽ sớm quên những hành động xấu khiến chúng bị phạt và tạo cảm giác sợ hãi, muốn che đậy ở trẻ.

Thay vì vậy, cha mẹ hãy quan tâm, yêu thương và trở thành những tấm gương để chúng noi theo. Khi đó, trẻ sẽ chấp nhận những quy tắc chúng ta đưa ra một cách dễ dàng hơn.

Điều chỉnh cảm xúc của bản thân 

Đó cũng là một điểm bọn trẻ sẽ học từ cha mẹ. Đừng hành động hay buông lời nóng vội khi đang tức giận hay chán nản. Hãy hít thở thật sâu, đợi đến khi bình tĩnh hơn và làm chủ được tình hình để giúp trẻ hiểu hơn.

Nuôi dạy con không cần roi vọt
Điều chỉnh cảm xúc bản thân

Học cách thấu hiểu khi nuôi dạy con

Cha mẹ phải hiểu rằng khi bọn trẻ nóng giận thì chúng không thể học được gì. Thay vì giảng giải, hãy đưa chúng đến một nơi yên tĩnh, giúp chúng bình tĩnh lại. Đó không phải là một hình phạt mà là một cơ hội để hiểu con hơn. Nếu trẻ vẫn tỏ ra sợ hãi và hoảng sợ, đừng cố giải thích về lỗi lầm của con. Thay vào đó, hãy tạo cho trẻ một cảm giác an toàn và được yêu thương trước khi dạy dỗ chúng. Đến một thời điểm nào đó, khi con cảm thấy bình tĩnh hơn là lúc cha mẹ có thể gần gũi con và nói cho con hiểu vấn đề. Đó mới chính là cách nuôi dạy con đúng đắn.

Giúp đỡ con

Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của con, là người dạy con học nói, dạy con những điều trong cuộc sống và chứng kiến những lần đầu tiên trong  thời khắc trưởng thành của con. Khi cha mẹ dạy con nói lời Cảm ơn, Đợi đến lượt, Không làm quên đồ, Làm bài tập về nhà và nhiều điều khác nữa. Tạo thói quen là một điều rất quan trọng giúp trẻ có những khung hướng dẫn xây dựng những kỹ năng cơ bản, giúp hình thành tính cách. Hay có thể nổi điên với việc trẻ liên tục quên áo khoác nhưng việc la mắng không giúp trẻ ghi nhớ.

Nuôi dạy con không cần roi vọt
Giúp đỡ con

Kết nối trước khi đưa yêu cầu để dạy con 

Trước khi cha mẹ đưa ra những hướng dẫn hay những yêu cầu đối với con, hãy cho trẻ thời gian để làm quen dần sau đó mới đánh thức ham muốn học hỏi từ trẻ. Hãy nhớ rằng trẻ sẽ cư xử sai khi chúng cảm thấy tiêu cực về bản thân và không có sự kết nối với người xung quanh.

Ví dụ:

– Cúi xuống và nhìn ngang tầm mắt con: “Con đang cư xử không tốt đâu… Hãy nói cho mẹ điều con muốn…. và không được cắn”

– Ôm con: “Con ước rằng mình có thể chơi lâu hơn…nhưng đến giờ đi ngủ rồi”

– Ánh mắt âu yếm: “Trông con có vẻ đang rất buồn”

Đưa ra những quy tắc với sự đồng cảm

Tất nhiên khi nuôi dạy con, cha mẹ sẽ muốn nhấn mạnh vào một vài quy tắc nhưng cũng cần quan tâm đến cảm xúc của trẻ. Khi trẻ cảm thấy được hiểu, chúng sẽ chấp nhận những nguyên tắc dễ dàng hơn.

Nuôi dạy con không cần roi vọt
Dạy con theo quy tắc nhưng cần có sự đồng cảm

Hướng dẫn trẻ cách sửa sai trong lúc nuôi dạy con

Hãy hướng dẫn trẻ bài học này thật sớm để có thể truyền tải những thông điệp của bản thân một cách dễ dàng nhất. Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ bình tĩnh khi xử lý những cơn cáu giận với các em. Tấm gương về sửa lỗi và xin lỗi sẽ giúp con học một cách nhanh nhất.

Hãy nhớ rằng tất cả các hành vi sai trái cũng là một cách ứng xử theo một nhu cầu chính đáng nào đó (mặc dù sai).

Khi con hành động sai, chúng cũng có những lý do riêng. Lúc đó, là cha mẹ nên quan sát xem có phải trẻ đang cáu vì thiếu ngủ hay vì một lý do nào đó không. Hãy trò chuyện với con hoặc cho trẻ thời gian riêng để khóc và giải phóng cảm xúc xáo trộn bị kìm nén. Sau khi trẻ thỏa mãn những nhu cầu cơ bản trên, chúng sẽ hiểu và dừng những hành vi sai trái.

Hãy nhớ rằng sự tốt bụng chính là một phép màu

Cha mẹ không thể là những người giàu tình thương nếu như trước hết không yêu chính bản thân mình. Hơn thế,  trẻ con có thể sẽ dễ dàng hành động đúng như những gì chúng thấy từ bố mẹ. Do vậy, hãy bắt yêu thương bản thân ngay từ hôm nay nhé!

Nuôi dạy con không cần roi vọt
Sự tốt bụng chính là một phép màu

Hãy nuôi dạy con đúng đắn ngay khi bắt đầu, trẻ con rất mong manh và cần sự thấu hiểu và chia sẻ từ cha mẹ. Nếu có khó khăn trong cách nuôi dạy con, liên hệ với Tư chất Việt để tìm được phương pháp tốt nhất trong quá trình trưởng thành của con trẻ.

Hãy đến Tư chất Việt ngay hôm nay để được làm sinh trắc vân tay hoàn toàn miễn phí có giá trị lên tới 299.000 đồng nhé!

Thông tin liên hệ:

ĐĂNG KÝ
NHẬN BUỔI TƯ VẤN MIỄN PHÍ


TIN NỔI BẬT

Leave a Reply