phương pháp học vak

Hiệu quả không ngờ cho các bé từ phương pháp học VAK

Nhiều bậc phụ huynh đang loay hoay tìm ra được cách học hiệu quả nhất cho con yêu của mình. Và phương pháp học VAK là câu trả lời mà các bậc phụ huynh đang tìm kiếm. Vậy phương pháp VAK là gì? Cách áp dụng của phương pháp VAK này ra sao? Các bậc phụ huynh hãy cùng tìm hiểu với Tư Chất Việt trong bài viết dưới đây nhé!

1. Phương pháp học VAK là gì?

Có lẽ phương pháp học VAK còn khá lạ lẫm với nhiều phụ huynh. Nhưng thực tế ở các nước châu u đã áp dụng phương pháp này từ rất lâu.
Vào năm 1920, các chuyên gia tâm lý đã phát triển phương pháp học VAK để phân loại các phương pháp học phổ biến nhất đang được áp dụng. Các chuyên gia và giáo sư về NLP (lập trình ngôn ngữ tư duy) đã nghiên cứu về phương pháp học VAK. Theo nghiên cứu này, con người tiếp thu và thu thập thông tin bằng 05 giác quan: thính giác (nghe), nhìn (thị giác), vị giác (nếm), khứu giác (ngửi) và xúc giác (sờ, chạm). Những giác quan này có 03 cách thu thập thông tin chính: V (viết tắt của Visual có nghĩa là hình ảnh), A ( viết tắt của từ Auditory có nghĩa là âm thanh), K (viết tắt của Kinesthetic có nghĩa là vận động)

Vậy là các bậc phụ huynh đã hiểu phương pháp học VAK rồi, với việc áp dụng phương pháp học VAK vào bất kỳ một lĩnh vực nào cũng sẽ đem lại cho các bé kết quả không ngờ so với những phương pháp học cũ. Thông thường có thể có những bé học được 1 trong 3 cách hay 2 trong 3 cách hay có những bé học được theo cả 3 cách. Nếu các bậc phụ huynh kết hợp học cả 3 phương pháp V, A, K sẽ tạo ra cách học siêu tốc cho bé. Nhưng có 1 lưu ý nhỏ, là phương pháp này chỉ dành cho một số bé đặc biệt mà thôi.

Việc áp dụng phương pháp học VAK sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho các bé như:

 • Giúp các bé chọn được phương pháp học, địa điểm học, nội dung và thầy cô phù hợp nhất với phương pháp học của các bé. Nhờ đó, hiệu quả học tập của các bé sẽ được nâng cao rất nhiều.
 • Giúp cho bố mẹ cũng như thầy cô xây dựng được giáo trình phù hợp với từng nhóm học sinh của mình.
  Chính 3 cách tiếp thu này, đã tạo ra cách học cho mỗi bé. Khi bố mẹ đã biết được cách tiếp thu của con yêu là gì thì sẽ lựa chọn được phương pháp học phù hợp với con của mình. Ở phần tiếp theo, Tư chất Việt sẽ giới thiệu 3 cách học của phương pháp VAK.

phương pháp học vak là gì

2. Phương pháp học theo cách tiếp nhận hình ảnh (Visual Learners)

Phương pháp học đầu tiên mà Tư chất Việt muốn giới thiệu tới các bậc phụ huynh chính là phương pháp học theo cách tiếp nhận hình ảnh. Trong phương pháp này được chia làm hai xu hướng là không gian và ngôn ngữ. Có những bé thích học phương pháp Hình ảnh- Không gian thì thường gặp trở ngại với ngôn ngữ viết nhưng lại dễ dàng khi học bằng biểu đồ, phim ảnh và một số loại hình ảnh khác. Các bé khi học theo phương pháp này dễ hình dung ra được địa điểm và khuôn mặt bằng việc dùng trí tưởng tượng của mình. Xu hướng thứ hai là phương pháp học Hình ảnh- Ngôn ngữ. Các bé học phương pháp này rất dễ học bằng ngôn ngữ viết. Các bé sẽ nhớ rất lâu những gì bé đã từng viết, cho dù các bé không hề đọc lại những gì mình đã viết.

Với những bé học theo cách tiếp nhận hình ảnh (Visual Learners), các bậc phụ huynh nên áp dụng những cách sau cho con yêu của mình:

 • Cho bé học bằng đồ thị, tranh minh họa, biểu đồ.
 • Với những nội dung cần ghi nhớ, bố mẹ cho b é làm sơ đồ tư duy, dàn ý… để hỗ trợ cho viết và đọc nội dung ghi nhớ.
 • Cho bé đọc lại tất cả những tài liệu đã phát ra sau mỗi buổi học.
 • Khi bé nghe giảng và đọc sách thì bố mẹ yêu cầu các bé viết ghi chú.
 • Bố mẹ và thầy cô thêm hình ảnh minh họa cho các nội dung giảng dạy cho bé nếu có thể.

Đây là những thay đổi nho nhỏ đối với bé tiếp thu bằng hình ảnh. Bố mẹ hãy áp dụng cho con yêu để bé đạt được hiệu quả cao trong học tập nhé!

phương pháp học vak

3. Phương pháp học theo cách tiếp nhận âm thanh (Auditory Learners)

Phương pháp học tiếp theo mà phụ huynh cần biết là phương pháp học bằng âm thanh. Đối với những bé thích học theo phương pháp này thường tiếp thu kiến thức tốt nhất qua nghe và nói. Các bé sẽ biết cách làm bài rất nhanh sau khi nghe thầy cô chỉ cách làm. Những bé sẽ có trí nhớ rất tốt với những bài hát các bé đã từng nghe.

Cách áp dụng đối với những bé học theo cách tiếp nhận âm thanh (Auditory Learners):

 • Bố mẹ cho bé được tham gia nhóm, thảo luận với bạn bè cũng như giao tiếp nhiều với thầy cô và mọi người xung quanh.
 • Bố mẹ cho bé đọc thành tiếng các bài học, đoạn văn và thể hiện ý bằng lời nói.
 • Bố mẹ cho bé học ở không gian yên tĩnh, có ít tiếng ồn để bé tập trung hơn.
 • Bố mẹ cũng nên luyện cho bé cách ghi tốc ký những gì đã nghe được bằng ký hiệu riêng.

Với những cách trên, các bé sẽ thích thú hơn trong việc học rất nhiều. Bố mẹ đừng quên áp dụng cho bé yêu nhé!

phương pháp học vak

4. Phương pháp học theo cách tiếp nhận vận động (Kinesthetic Learners)

Phương pháp cuối cùng của phương pháp học VAK là cách tiếp nhận bằng vận động. Những bé này thường có sở thích được cầm nắm, cảm giác, di chuyển và các hoạt động vận động khác. Những bé tiếp thu bằng vận động sẽ rất khó tập trung nếu không có hoặc ít kích thích vận động từ bên ngoài. Các bé này thường thích khám phá điều mới lạ và không bao giờ xem trước hướng dẫn sử dụng.

Cách áp dụng đối với những bé học theo cách tiếp nhận vận động (Kinesthetic Learners):

 • Cho bé vừa học vừa sử dụng động tác di chuyển.
 • Cho bé chơi đồ chơi nhỏ trong tay: quả bóng nhỏ, bút…
 • Không cho bé học trong thời gian quá lâu, sau mỗi lần nghỉ ngơi nên có vận động nhỏ như: hít thở, vươn vai…
 • Cho bé chuyển đổi thông tin từ kiểu văn bản thành bàn phím, vẽ…
 • Cho bé thực hành những gì bé đã được học.

phương pháp học vak

Vậy bố mẹ đã biết được các cách học hiệu quả cho con yêu rồi. Tuy nhiên, phương pháp giúp bé tiếp thu nhanh nhất là sự kết hợp của 3 phương pháp trên. Nhưng bố mẹ cần qua sát con yêu có phù hợp với cách kết hợp này không nhé. Bởi không phải bé nào cũng có thể áp dụng được phương pháp này. Chắc hẳn còn nhiều phụ huynh đang băn khoăn không biết bé yêu của mình thích hợp với phương pháp nào nhất. Câu trả lời sẽ hiện ra rõ ràng nhất khi bố mẹ cho các bé làm sinh trắc vân tay tại Tư Chất Việt. Sinh trắc vân tay là một phương pháp đơn giản nhưng đem lại kết quả chính xác cho câu trả lời mà nhiều phụ huynh còn đang thắc mắc.

Bố mẹ muốn con yêu có được kết quả tốt trong học tập hãy đến ngay Tư chất Việt để làm sinh trắc vân tay cho bé hoàn toàn miễn phí trị giá lên tới 299.000đ

Thông tin liên hệ:
Trụ sở chính: Tầng 5, 142 Lê Duẩn, Đống Đa, Hà Nội
Fanpage: Tư chất Việt – Sinh Trắc Vân Tay
Hotline: 0961 457 378
Email: contact@tuchatviet.edu.vn

>>> Xem thêm: Muốn con học nói nhanh hãy dùng phương pháp học bằng hình ảnh

ĐĂNG KÝ
NHẬN BUỔI TƯ VẤN MIỄN PHÍ


TIN NỔI BẬT

This Post Has One Comment

Leave a Reply