bán cầu não

Bạn sử dụng bán cầu não trái hay não phải nhiều hơn?

Bộ não của con người được chia ra thành bán cầu não trái và não phải. Bán cầu não trái và não phải có chức năng khác nhau, đặc điểm riêng biệt. Do đó, để biết một người sử dụng não bên nào nhiều hơn không phải là điều dễ dàng. Nhưng nếu bạn muốn biết mình sử dụng não bên nào nhiều hơn cũng như điểm mạnh, điểm yếu khi sử dụng bán cầu não đó, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ nhé!

Nhiều người nghĩ rằng: người thuận tay phải thì não trái sẽ hoạt động tốt hơn và ngược lại, người thuận tay phải thì não bên phải sẽ hoạt động tốt hơn. Thường những người thuận tay phải thiên về tư duy logic và giải quyết các vấn đề theo kinh nghiệm, còn những người thiên về nghệ thuật và khả năng sáng tạo thì thuận tay trái.

Mặc dù vậy, cho đến nay chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh được nhận định trên. Nhưng nếu bạn muốn có cái nhìn tổng quát người thiên sử dụng não phải hay não trái thì bạn cần hiểu rõ đặc điểm chức năng của bán cầu não trái và não phải.

bán cầu não

1. Bán cầu não phải

Những người thiên về sử dụng não phải là người ở bán cầu não phải có lượng nơron thần kinh phân bổ nhiều hơn từ khi sinh ra. Não bên phải có vai trò xử lý khái niệm về không gian, khả năng bắt chước, cảm thụ âm nhạc, hình tượng tổng thể. Não bên phải là nơi tạo ra sự sáng tạo, tình cảm, trí tưởng tượng, thái độ, ý chí và trực giác của con người.

Chức năng của bán cầu não phải như sau:

  • Lãnh đạo
  • Sử dụng các giác quan: thính giác, thị giác, xúc giác, khứu giác để xây dựng được hình ảnh tổng hợp về một sự việc cũng như môi trường xung quanh.
  • Liên quan đến vận động thô, cảm nhận không gian xung quanh.
  • Trí nhớ được lưu trữ bởi: thính giác, thị giác, cảm nhận không gian, khả năng vận động.

Những người thiên sử dụng não bên phải thường đánh giá mọi việc dựa vào cảm tính của bản thân, trực giác và nhiều trí tưởng tượng. Bên cạnh đó, người thiên sử dụng não phải hay bị cảm xúc chi phối, họ thường có cái nhìn tổng quan trước rồi mới đi vào những tiểu tiết.

Những người thiên sử dụng não phải thường quan tâm đến lĩnh vực mang tính nghệ thuật, sáng tạo hơn: sáng tác, ca sĩ, vẽ tranh…

bán cầu não phải

2. Bán cầu não trái

Tiếp đến chúng ta tìm hiểu về bán cầu não trái. Cũng giống như bán cầu não phải, những người thiên sử dụng não trái sẽ có lượng nơron thần kinh tập trung nhiều hơn từ khi mới sinh ra hơn với bán cầu não phải. Bán cầu não trái là nơi xử lý thông tin về tư duy logic, khả năng ngôn ngữ, tính toán, phân loại, ghi nhớ ngôn ngữ và nhận thức về thời gian.

Chức năng của bán cầu não trái như sau:

  • Phân tích theo logic, kết nối các thông tin.
  • Lưu lại trí nhớ bằng hệ thống ngôn ngữ.
  • Lập luận theo hệ thống, logic.
  • Trình bày thông tin theo hướng toán học, lý luận và ngôn ngữ.

Những người có thiên hướng sử dụng não bên trái thường phân tích tốt, có đầu óc lập luận và logic. Họ hay đánh giá mọi sự việc theo lý trí, họ thường dựa trên những dữ liệu cụ thể, bằng chứng thực tế để đưa quan điểm của riêng mình. Có thể có một số người sẽ nổi trội hơn trong các lĩnh vực tính toán, kỹ năng sử dụng ngôn từ….

Qua những điều trên, có thể thấy người thiên hướng sử dụng não trái dễ dàng thành công hơn trong lĩnh vực cần sự rõ ràng, chi tiết như các môn: hóa, lý, khoa học tự nhiên.

bán cầu não trái

3. Nhận xét chung

Toàn bộ những phân tích trên không thể nhận định người thiên hướng sử dụng não trái tốt hơn não phải và ngược lại. Bởi cho đến hiện tại, chưa có công trình khoa học nào đưa ra kết luận khi não bộ có xu hướng thiên về bán cầu não nào thì sẽ có sự vượt trội của chức năng của bán cầu đó. Khi não hoạt động mạnh một bên não chỉ có thêm lợi thế nhất định nhưng cũng không ít điểm hạn chế.

Khả năng của con người là sự hoạt động nhịp nhàng của hai bên não. Chính vì vậy, chúng ta nên vận dụng tối đa chức năng của cả hai bên não. Con người cần phát triển cả hai mặt là trí tuệ, tư duy và cả phương diện về tình cảm, lý tưởng. Nhưng muốn phát triển được cân bằng cả hai bán cầu não, đầu tiên chúng ta phải biết não bộ của chính mình thiên hướng hoạt động là bên nào? Dựa vào thiên hướng hoạt động bẩm sinh để chúng ta có định hướng phù hợp nhất.

Vậy bạn đã biết não bộ của mình thiên hướng sử dụng là bán cầu não nào chưa? Đến Tư chất Việt để khám phá điều thú vị về não bộ của mình ngay hôm nay nhé!

Đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu chuyên môn Tư chất Việt luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

bán cầu não

Thông tin liên hệ:

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sinh trắc vân tay chính xác tại Hà Nội ở đâu?

ĐĂNG KÝ
NHẬN BUỔI TƯ VẤN MIỄN PHÍ


TIN NỔI BẬT

Leave a Reply